Cảm niệm mùa VU LAN PHẬT LỊCH 2561 – 2017

Lời Tác Bạch Cúng Dường Trai Tăng Chùa Phước Duyên

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Ngưỡng bái bạch Hòa thượng viện chủ Chùa Phước Duyên

Kính bạch Hòa thượng trú trì cùng quý chư tôn Thượng tọa, đại đức tăng Chùa Phước Duyên, Tp Huế.

Hôm nay là ngày 05/09/2017 (nhằm ngày 15 – 07 (nhuần) – Đinh Dậu).

Đệ tử chúng con, Anh chị em tập thể Công Ty TNHH TM&DV GNHH F.D.I, Có địa chỉ tại: tầng 9, Tòa nhà Hải Âu, 39B Đường Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp HCM và 3 chi nhánh Công ty tại Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng…hôm nay, chúng con có duyên sự xin đầu thành tác bạch:

Kính bạch chư tôn Thiền đức!

Đông mãn xuân sang, mùa hạ đã về với hàng đệ tử xuất gia của Chư Phật. Thời gian thắm thoát trôi qua, ba tháng an cư kiết hạ của Chư tôn đức đã thành tựu viên mãn. Trong bầu không khí trang nghiêm và thanh tịnh của Chùa Phước Duyên, chúng con thành tâm đốt nén tâm hương thành tâm cúi đầu dâng lên niềm tôn kính đảnh lễ cúng dường mười phương tam bảo và hiện tiền chư tôn thiền đức chứng minh.

Kính bạch quý ngài.

Chúng con là hàng Phật tử tại gia đầy đủ duyên lành, không biết chúng con đã tạo được phước duyên gì trong vô lượng kiếp mà nay chúng con được sanh làm thân người và sớm gặp được Phật pháp, thắm nhuần sự giáo hóa của Thầy tổ, chúng con đã ý thức được bổn phận của người Phật tử tại gia đối với tam bảo.

Nhân mùa An Cư Kiết Hạ Phật Lịch 2561, trước đạo tràng thanh tịnh tăng bảo trang nghiêm, với niềm hoan hỷ vô biên của chư tôn đức, tập thể anh chị em Công Ty FDI chúng con xin thành tâm sắm sửa trai diên, một lòng dâng lên cúng dường mươi phương tam bảo và hiện tiền chư tôn đức như một lời Tri ân và báo ân thành tâm nhất.

Ngưỡng mong quý ngài hoan hỷ gia tâm chú nguyện cho cứu huyền thất tổ chúng con được sớm nương tựa vào ánh hào quang của chư Phật mà vãng sanh cực lạc.

Nguyện cầu cho toàn thể anh chị em chúng con, tập thể Công Ty FDI cùng quý Phật tử hiện tiền hôm nay luôn được vô lượng an lạc, bồ đề tâm tăng trưởng.

Chúng con xin nguyện hồi hướng công đức này cho toàn thể pháp giới chúng sanh luôn được phong diều võ thuận, quốc thái dân an, thế giới hòa bình.

Ngưỡng mong trên chư tôn Hòa thượng, thượng tọa, đại đức tăng từ bi lân mẫn, thọ nạp lễ phẩm cúng dường hôm nay cho chúng con được ân triêm công đức, sơ nguyện được viên thành .

Nam Mô A Di Đà Phật.

CẢM NIỆM MÙA VU LAN PHẬT LỊCH 2561 – 2017

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Vạn Cổ Hiếu Xưng Danh Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Kính bạch Hòa thượng viện chủ chùa Phước Duyên

Kính bạch Hòa thượng trú trì cùng chư tôn thượng tọa, đại đức tăng Chùa Phước Duyên.

Kính thưa quý vị Phật tử gần xa.

Thưa quý liệt vị.

Khi những cái nóng mùa hè qua đi để nhường chỗ cho những cơn mưa bất chợt trên mảnh đất xô bồ và tấp nập với những cơn gió se lạnh thoáng qua làn da là báo hiệu một mùa Vu lan lại về đối với những người con Phật. Tiếng chuông chùa khẽ vọng như thôi thúc chúng con quay về với đời sống “Ân nghĩa sinh thành” để lắng lòng cảm nhận suối nguồn yêu thương cao cả từ cha mẹ. Ân đức từ giáo pháp của đấng Từ phụ đã soi sáng cho chúng con thấy rõ Tứ Trọng Ân trong mỗi một con người sống giữa xã hội phải luôn biết tôn thờ.

Vu Lan nào cũng vậy, hình như có một tình cảm vô hình nào đó xâm chiếm trái tim chúng con khi mùa báo hiếu cận kề. Đây có lẽ là khoảng thời gian ý nghĩa nhất của đời mình, là cơ hội để chúng con thể hiện tấm lòng hiếu đạo đối với cha mẹ, dâng lên cha mẹ, tổ tiên, ông bà nội ngoại những lời cảm niệm sâu sắc tự đáy lòng. Giờ đây, tâm trạng của chúng con thật bồi hồi khó tả!

Kính lạy cha mẹ, bậc Phạm Thiên đất trời!

Trong Kinh Tăng Chi I, phẩm 75 có dạy : “Này các Tỳ kheo, có hai hạng người trả ơn không thể nào được.  Thế nào gọi là hai ? Đó là Mẹ và Cha. Nếu một bên vai cõng Mẹ,  một bên vai cõng Cha, làm như thế suốt trăm năm cho đến một trăm tuổi. người con cũng chưa làm đủ  hay trả ơn đủ cho Cha Mẹ.”

Vì rằng:

“ Cha Mẹ là đấng Phạm thiên
Là Thầy trước cả sư thiên trên trời
Ân cha nghĩa mẹ cao vời
Chúng con ghi nhớ một đời thâm ân”

Nói đến cha mẹ tức là nói thâm ân chín tháng cù lao, nuôi dạy chúng ta khôn lớn. Cha mẹ đã mang cho con hình hài và nhịp sống, từ trái tim, mạch máu, hơi thở đến cả nụ cười. Mẹ mang nặng đẻ đau, nâng niu gìn giữ chúng con ba năm bú mớm với những dòng sữa ngọt ngào yêu thương, Sự khôn lớn của chúng con là những nỗi đoạn trường cay đắng, gian nan vất vả của cha kể sao cho hết, bút mực và ngôn ngữ thế gian nào có thể tả cho cùng :

“Ngôn ngữ trần gian là túi rách
Đựng sao đầy hai chữ Mẹ cha”

Chúng con được trưởng thành trong vòng tay che chở của mẹ cha, trong những lời ru dạy bảo ân tình. Bao vất vả gian nan và cay đắng nghiệt ngã của cuộc đời cha mẹ đều quẳng gánh trên vai, gồng gánh cho con nên người. Trong giông tố Cha giang cánh tay vững chắc như bức tường kiên cố bảo bọc đời con. Trên bước đường đầy rẫy những cạm bẫy, đau thương của cuộc đời, những lúc con mỏi gối chùn chân như muốn ngã quỵ, Mẹ là người luôn có mặt bên con để dìu dắt, an ủi, động viên, chắp thêm cho con đôi cánh của niềm tin và hy vọng để vươn lên trong cuộc sống với tình yêu thương, sự hy sinh vô bờ bến……Ân đức đó, có lẽ chỉ những ai đã làm cha, làm mẹ mới có thể thấu hiểu một cách trọn vẹn những  đắng cay cơ cực hay sự thống khổ đoạn trường của mẹ của cha:

“Lên non mới biết non cao
Nuôi con mới biết công lao mẫu từ”

Kính thưa Ba mẹ!

Hôm nay, là ngày rằm tháng 7, là ngày tăng tự tứ, ngày Phật hoan hỷ, ngày xá tội vong nhân, chúng con về đây, dưới mái chùa Phước Duyên thân yêu này. Một buổi Tri ân và báo ân mẹ cha được quý chư tăng và Phật tử Chùa Phước Duyên tổ chức nhằm khai mở hạnh Hiếu của chư tăng và các học chúng tu tập tại chùa phước Duyên, Tp Huế, là dịp để chúng con có thể dâng lên những món quà nhỏ thể hiện lòng Tri ân và Báo ân hai bậc sinh thành của mình. Cúi đầu quỳ gối dâng lên những đóa hoa tươi thắm cùng những món quà tràn ngập niềm vui và hạnh phúc, chắp búp sen tay chúng con nguyện thì thầm cùng nhau rằng:

Lạy thứ nhất: 

Con làm sao có thể báo đáp và diễn tả hết những nỗi nhọc nhằn cùng sự lo âu mà mẹ cha phải gánh chịu từ khi hoài thai con vào lòng. Chắp tay lên đầu, con cúi lạy cha mẹ xin hãy tha thứ những lỗi lầm mà con đã gây ra từ trước cho đến mai sau.

Lạy thứ hai:

Khi con la khóc, dỗi hờn, cha mẹ đã hết lời ầu ơ và dành cho con những giấc ngủ đầy ấp tình yêu thương và trìu mến. Những vật uế tạp dơ dáy của thân thể con, Cha Mẹ không bao giờ ngần ngại để cho con nên vóc nên hình. Chắp tay lên trán, con cúi lạy công ơn tựa trời biển của Người trong những tháng ngày đã qua.

Lạy thứ ba:

Con cúi xin báo đáp những công lao và tình thương vô bờ bến của cha mẹ. Cha mẹ kính yêu cao quý của con! Con thành tâm chắp tay như đóa hoa sen tinh khiết cầu mong cha mẹ sớm thành Phật để cứu vớt và trợ giúp khắp thảy quần sanh đang khổ đau trong cõi đời ô trọc này. Bởi Cha mẹ cũng là đức Phật hiện tiền trong tận đáy lòng con…”

Kính lạy cha mẹ!

Nếu tình thương có thể khiến người ta trở nên vĩ đại trong sự nhẫn nhục thì cha mẹ chính là hiện thân của lòng bao dung và sự nhẫn nhục ấy. Nhưng sự thật của chân lý vẫn luôn là chính nó. Sanh tử và biệt ly rồi cũng phải đến và đi với kỳ cứ ai. Điều mong ước lớn lao nhất lúc này trong tất cả chúng con chính là sức khỏe và nụ cười của cha mẹ. Giờ này, mùa báo hiếu Vu Lan đã về trong ánh hào quang của chư Phật và trong màu huỳnh y giải thoát của Chư Tăng.

Trước bảo điện trang nghiêm của Thiền môn, chúng con xin được quỳ lạy dưới chân Phật đà, xin được dâng lời sám hối với cha mẹ chúng con, dù lời sám hối có muộn màng thì cũng xin cha mẹ chứng giám, thứ tha cho chúng con. Chúng con nguyện theo lời Phật dạy để bước đi bằng lời ru của mẹ, dẫu biết suốt đời con chẳng thể đi hết những lời ru ấy. Nguyện cầu mười phương chư Phật và chư tôn đức tăng hiện tiền chú nguyện cho tổ tiên, nội ngoại, cha mẹ chúng con, bà con thân thuộc đã qua được đời trượng thừa công đức siêu sanh tịnh độ, những người đang sống được vô được an lành…Chúng con kính chúc chư tôn thiền đức một mùa xuân của giới đức, phước trí viên dung, đạo hạnh miền trường…

 Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát, Tác Đại Chứng Minh