Chuyến viếng thăm các Tỉnh Miền Vạn Hạnh

Tường thuật
Chuyến viếng thăm các Tỉnh Miền Vạn Hạnh của Chư tôn đức CVGH GĐPT Việt Nam và Ban Đại Diện BHD TƯ GĐPT Việt Nam tại Miền Vạn Hạnh.

Hòa chung trong niềm vui sướng của những người con Phật trong mùa Phật đản PL 2561. Phụng hành tôn ý của Hòa thượng CVGH GĐPT Việt Nam. Ban đại diện BHD TƯ GĐPT Việt Nam tại Miền Vạn Hạnh đã tác bạch cung thỉnh Hòa thượng thượng CHƠN hạ TRÍ – Thành viên HĐTGCM GĐPT Việt Nam. Hòa thượng thượng THÁI hạ HÒA – TTK Ban TT HĐCVGH GĐPT Việt Nam. Thượng tọa THÍCH PHƯỚC CẦN, Thượng tọa THÍCH THÁI TỊNH – Thành viên Ban CVGH GĐPT Thừa Thiên để thực hiện chuyến viếng thăm chư tôn đức và BHD các tỉnh thị trực thuộc Miền Vạn Hạnh. Tháp tùng cùng quý chư tôn đức có anh Htr cấp Tấn Nguyên Toại TRẦN NGUYÊN VŨ – Đại diện BHD TƯ tại Miền Vạn Hạnh và 10 anh chị Htr Ban viên, phụ tá BHD GĐPT Thừa Thiên…

Phái đoàn xuất phát lúc 5h, ngày 12/05/2017 (17-04 Đinh Dậu) tại Chùa Phước Duyên. Sau quảng đường gần 100km từ Huế – Đà Nẵng. Phái đoàn đã dừng, nghỉ ngơi và điểm tâm sáng tại nhà anh Htr cấp Tấn Nguyên Anh ĐẶNG XUÂN SƠN – Phó ban ngành nam BHD GĐPT Đà Nẵng.

Cũng trong thời gian đó, chị Phật tử Nhuận Pháp Nguyên TRẦN THỊ PHƯỢNG LIÊN – Giám đốc Cty FDI cũng đáp chuyến bay từ phi trường Tân Sơn Nhất đến Đà Nẵng lúc 7h45, chị đã về thẳng Chùa Báo Ân, xum họp cùng anh chị em BHD GĐPT Đà Nẵng để chuẩn bị đón phái đoàn chư tôn đức đi thăm các tỉnh Miền Vạn Hạnh, và Tp Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên…

Đúng như dự kiến, phái đoàn đã đến Chùa Báo Ân, Tp Đà Nẵng lúc 9h. Đón phái đoàn chư tôn đức CVGH GĐPT Việt Nam tại Miền Vạn Hạnh là Thượng tọa THÍCH TỪ NGUYỆN – Trú trì Chùa Báo Ân cùng 32 anh chị em Htr Ban viên, phụ tá, Htr và ĐS GĐPT Đà Nẵng. Sau 10p nghỉ ngơi và thăm hỏi, Chư tôn đức và Ban đại diện BHD TƯ tại Miền Vạn Hạnh đã nghe anh Trưởng BHD Đà Nẵng dâng lời tác bạch, chúc mừng chư tôn đức và báo cáo sơ lượt tình hình sinh hoạt của BHD GĐPT Đà Nẵng hiện nay…Thay mặt cho Chư tôn đức, trưởng phái đoàn thăm viếng các tỉnh, Hòa thượng TTK Ban TT HĐCVGH GĐPT Việt Nam đã ban cho toàn thể anh chị em Htr, ĐS GĐPT Đà Nẵng một thời pháp thoại để làm hành trang trên bước đường tu học, phụng sự đạo pháp và xây dựng tổ chức GĐPT. Trong lời pháp nhũ của ngài có đoạn: “…bản thân tôi cùng quý chư tôn đức đều biết, đều hiểu tình hình sinh hoạt của GĐPT Đà Nẵng khó khăn như thế nào. Tuy nhiên, ở vào thời nào, chế độ nào, đất nước nào chúng ta cũng gặp khó khăn hết cả. ở Mỹ có khó khăn theo kiểu của Mỹ, Âu châu có khó khăn theo kiểu của Âu châu, và Đà Nẵng cũng vậy! Điều quan trọng là các anh chị khi làm việc cho tổ chức phải nhớ đến lời bài hát Kính mến thầy, “Dù bao nhiêu gian khổ, dù gặp nhiều nguy khó, lý tưởng chúng con vẫn tôn thờ”. Bây giờ, tôi mời anh chị em cùng nhau hát lên bài này một lần cho toàn thể chúng ta cùng nghe….”

Sau lời pháp nhũ của Hòa thượng trưởng phái đoàn là phần cúng dường chư tôn đức Chùa Báo Ân, tặng quà cho BHD Đà Nẵng và tặng quà cho Htr đang mang thân bệnh của Ban đại diện BHD TƯ tại Miền Vạn Hạnh và chị Nhuận Pháp Nguyên. Hơn 1 giờ đồng hồ trôi qua, kết thúc buổi thăm viếng Đà Nẵng với những cánh tay thắc chặt tình lam của anh chị em lam viên Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Hòa thượng trưởng phái đoàn ngỏ ý mời Thượng tọa trú trì Chùa Báo Ân cùng đi với đoàn đến thăm viếng các tỉnh khác cho kịp thời gian như dự kiến. Đồng hồ đã điểm đến 10h sáng, ánh nắng chói chang của đầu hè đã lên cao, phái đoàn nhanh chóng rời Chùa Báo Ân để đến thăm BHD GĐPT Quảng Nam  tại Chùa Long Hòa, Huyện Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, gần 10 anh chị em Htr BHD Đà Nẵng cũng đã tháp tùng cùng phái đoàn tiếp tục đi thăm viếng các tỉnh tiếp theo.

Đường vào Chùa Long Hòa nằm trên những con đường bê tông liên thôn nhỏ hẹp, vì thế phái đoàn phải đi bộ hơn 100m để vào Chùa. Đón tiếp ở cổng Chùa Long Hòa là Thượng tọa THÍCH AN CHƠN – Cố vấn GH GĐPT Quảng Nam cùng Thường vụ, ban viên, phụ tá BHD GĐPT Quảng Nam…Tiếp đón phái đoàn tại giảng đường Chùa Long Hòa, phái đoàn đã nghe anh Phó ban BHD Quảng Nam báo cáo sơ lượt tình hình sinh hoạt của BHD Quảng Nam hiện nay. Những khó khăn, chướng duyên, nghịch cảnh của Htr và ĐS của Chùa Đa Bảo bị cấm sinh hoạt hơn 3 năm qua của chính quyền nơi đây……Hòa thượng trưởng phái đoàn dạy anh chị em BHD Quảng Nam rằng: “……ở đâu cũng có khó khăn, tuy nhiên Quảng Nam là nơi có nhiều nghịch cảnh nhất mà tôi biết, vì tôi đã đến nơi đây để cứu trợ bão lụt mấy lần mà cũng gặp không ít khó khăn. Điều đó mình phải tự xem lại mình, anh chị em BHD Quảng Nam thiếu tu tập nên thiếu phước hơn các tỉnh khác. Người Phật tử mà thực tu thì có gì đâu mà ngại, nghịch cảnh bên ngoài chỉ là thoáng qua, không đáng quan tâm. Như quý vị thấy đó, hiện nay bên ngoài có một vài ống kính quay phim, chụp hình chúng ta nhưng là người con Phật thì ta làm việc đạo, chẳng có gì sai trái nên chúng ta chẳng sợ bất cứ ai và chẳng sợ bất cứ điều gì cả……Anh chị em Quảng Nam nhớ là phải tu cho thật nhiều để tích góp phước báu cho tổ chức của mình nghe!…”

Cuối lời pháp thoại của Hòa thượng trưởng phái đoàn là lời tác bạch và cúng dường của Ban đại diện BHD TƯ tại Miền Vạn Hạnh và chị Nhuận Pháp Nguyên với Chư tăng Chùa Long Hòa, BHD Quảng Nam và một số Htr có hoàn cảnh khó khăn. Buổi thăm viếng của phái đoàn với BHD Quảng Nam kết thúc khi đồng hồ đã điểm quá trưa, Thượng tọa trú trì mời phái đoàn ngọ trai tại Chùa Long Hòa với rất nhiều món ăn dân dã quê hương xứ quảng, đặc biệt là món Mỳ Quảng rất ngon…Sau khi ngọ trai xong, phái đoàn liền tạm biệt BHD Quảng Nam để tiếp tục đến thăm BHD Quảng Tín tại Chùa Phú Sơn, Huyện Núi Thành, Tỉnh Quảng Nam. Tại địa điểm này, BHD Quảng Nam đã cử 4 anh chị Htr tháp tùng cùng với phái đoàn để tiếp tục hành trình của chuyến đi.

Địa điểm tiếp theo của phái đoàn là Chùa Phú Sơn, nơi mà BHD Quảng Tín sinh hoạt và tu học trong bao năm qua. Ngôi chùa được kiến lập trên một ngọn đồi của Huyện Núi Thành, Tỉnh Quảng Nam. Đón tiếp phái đoàn đến thăm viếng là Hòa thượng trú trì thượng THÔNG hạ CHÁNH cùng toàn thể BHD Quảng Tín. Tại giảng đường Chùa Phú Sơn, phái đoàn đã nghe sơ lượt báo cáo tình hình sinh hoạt của BHD Quảng Tín cũng như những khó khăn và thuận lợi…Đoàn sinh nơi đây ít hơn các tỉnh khác vì các em ở vào độ tuổi đại học thì thường học xa nhà, lên thành phố và sau đó ở lại làm việc nên BHD Quảng Tín gặp không ít khó khăn và nhân sự……

Sau báo cáo của BHD Quảng Tín là lời pháp thoại của Hòa thượng trưởng phái đoàn: “…các anh chị biết không, khi tôi qua Úc châu để hoằng pháp, có một số anh chị Htr của Việt Nam qua định cư, anh chị đó muốn phát triển GĐPT nên phải đi giữ trẻ (Osin) cho người ta, dần dần được sự tin tưởng của phụ Huynh và các em nhỏ, các anh chị đó đã đưa các em đến Chùa, lễ Phật, tu học rồi dần dần thành lập GĐPT. Nói như thế để các anh chị thấy muốn làm một việc gì cũng không dễ như ta tưởng, cốt yếu nhất là phải có Đoàn sinh, có các em thì mới tổ chức tu học và thành lập GĐPT được. Muốn giữ vững tổ chức phải có các tầng lớp kế thừa. Nếu các anh chị Htr cấp Dũng, cấp Tấn mà không có con, cháu đi sinh hoạt thì xem như các anh chị đó chỉ có Hậu với huyết thống, trong khi đó lại Vô hậu với Tâm linh. Đoàn sinh ở đâu ra, ngay chính nơi gia đình của mình mà mình không làm được thì mình nói ai bây giờ? Điều này anh chị em BHD Quảng Tín nên xem lại cách hành hoạt của mình…..”

Sau lời pháp nhũ dặn dò của Hòa thượng trưởng phái đoàn đối với BHD Quảng Tín là buổi cúng dường Chư tôn đức Chùa Phú Sơn, BHD Quảng Tín của Ban đại diện BHD TƯ tại Miền Vạn Hạnh và chị Nhuận Pháp Nguyên. Hòa thượng trú trì hoan hỷ mời chư tôn đức cùng toàn thể phái đoàn tham quan công trình kiến trúc Phật giáo đặc biệt dưới lòng đất Chùa Phú Sơn. DIỆU ĐẠO ĐỊA HƯỚNG TỰ TÁNH GIÁC, theo lời của Hòa thượng trưởng phái đoàn thì đây là một kỳ công đóng góp cho nền văn hóa và hoằng pháp của Phật giáo, thể hiện được từ bi tâm rộng lớn của Hòa thượng trú trì sau gần 5 năm khởi công xây dựng. Là một con đường màu nhiệm mà người Phật tử muốn giác ngộ thì phải nương nơi bản thể tự tánh của mình, như hai câu nơi cửa của Diệu Đạo có ghi vậy: “Bất giác thì mê – Giác tức Bồ đề”…..

Cuộc tham quan Diệu Đạo Chùa Phú Sơn đến 16h30 nên phái đoàn xin phép Hòa thượng trú trì hoan hỷ cho phái đoàn lên đường đi Quảng Ngãi kẻo không kịp thời gian. 42 năm để có một chuyến đi thăm viếng các tỉnh điều này chứng tỏ đây là một chuyến đi rất ý nghĩa và thành công. Những búp sen tay đan chặt vào nhau như không rời của Hòa thượng trú trì và Hòa thượng trưởng phái đoàn làm cho toàn thể lam viên các tỉnh cảm nhận thêm rất nhiều tình cảm hòa hợp của Chư tăng CVGH GĐPT Việt Nam…

17h, phái đoàn rời Chùa Phú Sơn để đến Tp Quảng Ngãi. Vì đường khá xa nên 18h15 phái đoàn mới về đến Chùa Viên Quang, phường Quảng Phú, Tp Quảng Ngãi. Đón tiếp phái đoàn là Ni sư THÍCH NỮ QUẢNG HÀ và Ni sư THÍCH NỮ HẠNH ĐÀM cùng toàn thể BĐD GĐPT Quảng Ngãi. Sau phần niêm hương lễ Phật, phái đoàn đã nghe báo cáo sơ lượt về tình hình sinh hoạt của BĐD Quảng Ngãi do chị Trưởng ban trình lên phái đoàn. Lời pháp nhũ của Hòa thượng trưởng phái đoàn dành cho anh chị em Quảng Ngãi có đoạn: “…ở Quảng Ngãi, bao năm qua cũng gặp không ít khó khăn trong vấn đề sinh hoạt của tổ chức. Tuy nhiên, các anh chị may mắn đã nhận được sự yêu thương, che chở của quý  Ni sư nơi đây, quả thật đây là một điều vô cùng thuận lợi, thay mặt cho Chư tôn đức, tôi xin cám ơn quý Ni sư rất nhiều.  

Tuy ít đơn vị, ít Htr lãnh đạo hơn các tỉnh khác, nhưng anh chị em Ban đại diện GĐPT Quảng Ngãi đã cố gắng thành toàn mọi công việc Phật sự của tổ chức. Vì vậy, chúng ta ít đơn vị thì cố gắng làm thật tốt cho các đơn vị, cố gắng giữ vững các đơn vị đó và làm thật tốt trong phạm vi của mình đang làm. Thầy tin rằng, nếu các anh chị Quảng Ngãi xây nền móng tốt cho những đơn vị này thì tương lai, Ban Đại Diện Quảng Ngãi sẽ phát triển được các đơn vị khác cho mình……”

Sau lời pháp thoại chia sẻ đến anh chị em Quảng Ngãi là buổi tác bạch cúng dường quý Ni sư Chùa Viên Quang và tặng quà đến anh chị em BĐD GĐPT Quảng Ngãi của Ban đại diện BHD TƯ tại Miền Vạn Hạnh và chị Nhuận Pháp Nguyên. Buổi thăm viếng kết thúc cũng là lúc mặt trời đã tắt nắng, phố xá tấp nập lên đèn. Quý Ni sư hoan hỷ mời Chư tôn đức cùng anh chị em phái đoàn dùng tiểu thực tại Chùa trước khi phái đoàn ra về.

Tôi may mắn khi được đi chung xe với nhị vị Hòa thượng, chị Nhuận Pháp Nguyên và anh Nhuận Đạo. Trên đường về, Hòa thượng trưởng phái đoàn có hỏi chúng tôi cảm nhận về chuyến đi này. Thú thật, với ý lời thô thiển, làm sao diễn tả hết được ân đức cao dầy của quý chư tôn đức đã thương yêu và đùm bọc cho Lam viên Miền Vạn Hạnh, chúng con chỉ xin được ân triêm công đức của quý Ngài. Quả thật đây là một chuyến đi lịch sử, đầy ý nghĩa và thắm tình đạo vị Thầy trò trên con đường tu Phật và học Phật. Đây còn là dịp để anh chị em Lam viên Miền Vạn Hạnh củng cố tinh thần và sách tấn nhau trên bước đường phụng sự Đạo pháp và xây dựng xã hội theo chơn tinh thần Phật giáo…

Chuyến thăm viếng của Chư tôn đức và Ban đại diện BHD TƯ GĐPT Việt Nam tại Miền Vạn Hạnh đã kết thúc tại Chùa Viên Quang, Tp Quảng Ngãi lúc 19h30. Phái đoàn bắt đầu hành trình gần 300km đường bộ từ Quảng Ngãi về lại Huế trong niềm hỷ lạc của toàn thể quý anh chị em các tỉnh Miền Vạn Hạnh. Đồng hồ đã khẽ điểm một tiếng đầu tiên bắt đầu cho một ngày mới khi phái đoàn về đến Chùa Phước Duyên, Tp Huế. Kết thúc một chuyến viếng thăm các tỉnh của chư tôn đức cùng Ban đại diện BHD TƯ GĐPT tại Miền Vạn Hạnh thành công viên mãn…

Hẹn gặp lại quý anh chị trong những chuyến đi sau.

Kính chúc chư tôn đức tăng ni pháp thể khinh an, đạo hạnh miên trường, mãi là những cội Bồ đề che mát cho chúng con trên con đường tu học và hành hoạt.

Kính chúc quý anh chị Lam viên Miền Vạn Hạnh có một mùa Phật đản vui vẻ, tinh tấn trên bước đường tu học để phụng sự đạo pháp và lý tưởng GĐPT Việt Nam.

Con kính ghi
Nguyên Linh